NÚI THẦN ĐINH QUẢNG BÌNH– ĐIỂM DU LỊCH TÂM LINH HẤP DẪN

Núi Thần Đinh Quảng Bình

Những năm gần đây Núi Thần Đinh Quảng Bình đã trở thành một điểm du lịch văn hóa tâm linh được nhiều biết đến. Vào dịp Tết Nguyên Đán bạn và gia đình muốn đi lễ chùa cầu an thì Núi Thần Đinh – Chùa Kim Phong Quảng Bình là một gợi ý dành cho bạn.

Quảng Bình là mảnh đất địa linh nhân kiệt, có rất nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nhiều địa danh gắn liền với bề dày lịch sử hào hùng của dân tộc. Nói về du lịch văn hóa tâm linh thì không thể không nhắc đến một địa danh đó là khu danh thắng Núi Thần Đinh – chùa Kim Phong. Ngày nay Núi Thần Đinh chùa Kim Phong có hàng chục ngàn lượt khách du xuân, vãn cảnh, cầu an mỗi khi tết đến xuân về.

Đường đến Núi Thần Đinh Quảng Bình?

Núi Thần Đinh nằm ở Thôn Rào Đá – xã Trường Xuân – huyện Quảng Ninh – tỉnh Quảng Bình, cách trung tâm thành phố Đồng Hới 25km về hướng tây nam. Thời gian di chuyển là khoảng 30 phút bằng phương tiện ô tô hoặc xe máy.

Núi Thần Đinh Quảng Bình
Núi Thần Đinh Quảng Bình nhìn từ chân núi

      Núi Thần Đinh không quá cao, chỉ cao 342m so với mặt nước biển nhưng là ngọn núi đá tách dãy Trường Sơn ra đồng bằng ven biển. Từ Đồng Hới du khách cũng có thể theo thuyền ngược sông Nhật Lệ, lên Long Đại, rẽ vào sông Rào Đá là đến núi. Nếu theo đường bộ thì theo Quốc lộ 1A lên Thị trấn Quán Hàu, rẽ đường 4B gặp đường Hồ Chí Minh – Đông Trường Sơn rẽ trái. Vào đến cầu Long Đại, đi tiếp khoảng chừng 1 km nữa có đường rẽ về tây là lên núi.

Biển chỉ đường lên núi Thần Đinh Trường Xuân Quảng Ninh Quảng Bình
Biển chỉ đường lên núi Thần Đinh từ đường Đông Trường Sơn

Độ dài khoảng 25km thủy, bộ tương đương nhau. Ai theo đường sắt thì từ Thuận Lý vào Lệ Kỳ, đến ga Long Đại là có đường bộ lên Thần Đinh.

Nui Than Dinh Quang Binh
Phong cảnh sông Rào Đá – Núi Thần Đinh

      Núi Thần Đinh là một vùng đất có vị trí địa lí khá độc đáo. Nếu đứng ở núi nhìn về hướng Đông, du khách sẽ ngắm được toàn bộ khung cảnh rộng lớn đồng bằng bát ngát xanh. Thu hút du khách tới còn có Chùa Non hay còn gọi là Chùa kim Phong và Miếu Thần. Đây là nơi chứa nhiều sự tích lịch sử nhất tại tỉnh Quảng Bình. Từ ngọn núi cho đến ngôi đền thờ, từ những cái cây, dòng suối cho đến những mỏm đá, vách núi đều mang một câu chuyện dân gian nói về vùng đất nơi đây.

Đường lên núi Thần Đinh

Chinh phục núi Thần Đinh

Du khách phải vượt qua 1029 bậc tam cấp bằng đá dưới tán rừng cây xanh mát du khách sẽ đến với Thần Đinh cổ Tự. Ở đây chỉ có chổ dâng hương cho du khách, vì chùa cổ đã bị hư hại do chiến tranh tàn phá, và hiện nay thì chính quyền đang có dự án trùng tu và tôn tạo trong thời gian tới.

Du khách dâng hương

Thường là dịp đầu năm (dịp Rằm Tháng Giêng) của Tết Nguyên Đán du khách thập phương đổ về đây rất là đông. Du khách đến đây để cầu phúc – tài – lộc cho năm mới, cầu cho bản thân và gia đình sức khỏe, an lành và hạnh phúc.

Xem thêm : Hoằng phúc Cổ tự ngồi chùa hơn 700 năm tuổi ở Quảng Bình

Di tích còn sót lại trên núi Thần Đinh

Di tích chùa Kim Phong (chùa Non) trên đỉnh Núi Thần Đinh Quảng Bình

Theo sử sách và văn bia ghi lại, từ xưa trên núi Thần Đinh có chùa Kim Phong cổ tự (chùa cổ Kim Phong) dân gian quen gọi là Chùa Non. Theo văn bia núi Thần Đinh thì Thần Đinh có phong cảnh đẹp nổi tiếng gần cố đô Huế. Núi có 3 đỉnh là đỉnh Kỳ Lân phía đông, đỉnh Thần Đinh phía tây bắc, đỉnh Long Lão cao nhất ở tây nam. Ba Đỉnh chầu lại thành thung lũng trên núi được nối kết bởi sườn núi đất như yên ngựa. Ở đó có Kim Phong cổ tự dựa lưng vào núi đất, có tháp bên tả, có miếu Thần Đinh Sơn bên hữu. Cạnh bên tả chùa có hang núi. Chùa hướng về bắc, nhìn ra cửa Nhật Lệ.

        Để hình thành vườn chùa và các vườn cây thuốc, hoa quả trên núi, người xưa đã gia công xây kè thành nhiều khoảng bậc thang đến gần giếng Tiên và cửa động Thần Đinh. Có kè đá cao hơn 2m. Các kè đá còn nguyên nhưng đang bị che phủ bởi cây cối, dây leo chằng chịt chưa được tu tạo lại. Chùa có từ bao giờ không ai biết. Dựa vào văn bia có thể biết rằng từ trước thế kỷ 17, Hoàng Phủ Chân Quân, một vị tu sĩ đắc đạo đã ở chùa, tu luyện và viết binh thư. Khi Đào Duy Từ đầu thế kỷ 17 vào Nam, đến núi được Hoàng Phủ Chân Quân truyền cho binh thư.

  Giếng Tiên trên núi Thần Đinh

     Lên núi, chiêm bái ở chùa, ở miếu, xuống giếng Tiên lấy nước thánh, vào động Thần Đinh chiêm ngưỡng quần thể các vị Phật cuối động do mầm đá tạo ra và tán lọng do nhũ đá tạo ra bên vách với nhiều ảnh sắc kỳ bí, huyền diệu thì du khách tha hồ tưởng tượng. Cũng vì vậy mà gieo vào tâm linh một đức tin thánh thiện.

     Cảnh đẹp trên núi Thần Đinh nhìn về mọi hướng thật là tuyệt đẹp, dâng hương xong du khách có thể nghĩ ngơi và lưu tìm cho riêng mình những khoảnh khắc vi diệu trên đỉnh núi Thần Đinh.

Núi Thần Đinh chùa Non
Cảnh đẹp nhìn từ Chùa Non Núi Thần Đinh

      Chúc các bạn có một chuyến du lịch đầu năm về với khu danh thắng Núi Thần Đinh – Quảng Bình thật vui vẻ và đầy ý nghĩa.

Núi Thần Đinh Quảng Bình. Lễ Hội chùa Kim Phong Núi Thần Đinh.
Lễ Hội Chùa Kim Phong – Núi Thần Đinh

      Trên chúng tôi đã giới thiệu đến quý vị vài nét khái quát về Núi Thần Đinh Quảng Bình – một điểm du lịch văn hóa tâm linh đặc sắc, nhiều giai thoại. Nếu cần hỗ trợ đặt các dịch vụ: như thuê xe, phòng khách sạn, đặt tour hãy liên hệ PHONG NHA MYTOUR . Hotline: 0964.684.288 (Mr.Quân)

One thought on “NÚI THẦN ĐINH QUẢNG BÌNH– ĐIỂM DU LỊCH TÂM LINH HẤP DẪN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *