Thạch nhũ trong hang động đá vôi được hình thành như thế nào?

Thạch nhũ trong hang động đá vôi được hình thành như thế nào?

Vẻ đẹp hệ thống thạch nhũ trong các hang động đá vôi ở Quảng Bình và một số nơi như Ninh Bình, Hạ Long…chắc chắn đã làm mê mẫn biết bao người. Vậy có bao giờ chúng ta tự hỏi thạch nhũ trong các hang động đá vôi được hình như thế nào? Sau đây Phong Nha Mytour cùng bạn đi tìm hiểu nhé!

Thuật ngữ “cac-xtơ” bắt đầu từ tên một miền thuộc cộng hòa Xlô-vê-ni-a, nơi mà địa hình này được nghiên cứu đầu tiên.

Sự hình thành hang động đá vôi

Trong các khối đá vôi thường có các khe nứt thẳng đứng và nằm ngang. Nước mưa chảy theo khe nứt này hòa tan đá vôi, mở rộng thành các hang động.

Nước mưa khí quyển có chứa CO2 sẽ hòa tan rất mạnh các khoáng vật thuộc nhóm cacbonat, sunfat, chuyển thành canxi bicacbonat (Ca(HCO3)2), theo công thức:

H2O + CO2 + CaCO3 → Ca(HCO3)2

Phương trình phản ứng hóa học thể hiện sự hòa tan đá vôi và hình thành thạch nhũ trong các hang động

Do không ổn định về mặt hóa học, nên dễ bị phân tích thành axit cacbonnic và canxi cacbonnat. Lượng canxi cacbonnat thừa này tách ra khỏi dung dịch tạo thành túp vôi và các dạng kết tủa trong hang động. Các hang cac-xtơ thường có dạng hành lang kéo dài, phình to ra ở một số chỗ và thông với mặt đất bên ngoài bằng một vài cửa nhỏ. Nếu quá trình hình hòa tan đá vôi không còn diễn ra nữa thì hang đó gọi là hang khô. Động Thiên Đường vùng núi đá vôi Phong Nha –Kẻ Bàng là một động khô điển hình nhất nước ta.

Hình ảnh các loại thạch nhũ: măng đá, rèm đá trong Động Thiên Đường – Quảng Bình

Sự hình thành thạch nhũ trong các hang động hang động đá vôi?

Trong hang động có nhiều thạch nhũ, dựa vào vị trí thạch nhũ người ta chia ra: trên trần hang (chuông đá, mảng đá); trên vách hang (rèm đá, thác đá); dạng trên sàn hang (măng đá, cột đá…).

Sự hình thành thạch nhũ diễn ra như sau: khi canxi cacbonat hòa tan trong nước đi xuống theo các kẽ nứt, tới trần hang gặp chướng ngại vật, nhỏ giọt rơi xuống đáy hang. Do tiếp xúc với không khí trong hang có nhiệt độ cao nên mất đi một phân axit cacbonic và chuyển thành canxi cacbonat. Canxi cacbonat là chất khó hòa tan nên tách ra khỏi dung dịch và kết tủa lại nơi giọt nước rơi xuống, cứ thế tạo thành chuôn đá (hay vú đá) trên trần hang có hình nón lộn ngược.

Giọt nước từ trần và vú đá rơi xuống vẫn còn chứa canxi cacbonat nên ở chỗ rơi xuống có sự kết tủa canxi và hình thành măng đá. Đôi khi các vú đá (chuôn đá) phân bố dọc theo các khe nứt trên trần hoặc vách hang, cái nọ gần cái kia và dính kết vào nhau bằng một mảng đá mỏng trông như một bức rèm nhiều nếp rủ xuống, được gọi là rèm đá. Trải qua một thời gian dài chuông đá và măng đá có thể dính vào nhau và tạo thành cột đá.

Thời gian hình thành thạch nhũ trong các hang động đá vôi và giá trị của nó

Quá trình hình thành các thạch nhũ kỳ vĩ và tráng lệ như ngày nay ở Động Phong Nha và Động Thiên Đường – Quảng Bình mất bao lâu? Câu trả lời là trải qua hàng trăm triệu năm mới có, chính vì điều đó mà vẻ đẹp của các thạch nhũ trong hang động là một kiệt tác của thiên nhiên ban tặng.

Du khách tham quan, checkin tại Động Phong Nha-Quảng Bình

Sự hình thành thạch nhũ trong các hang động đá vôi là một kiệt tác được tạo thành từ đá và nước. Thời gian hình thành phải trải qua một thời gian rất rất dài, hàng trăm triệu năm. Ngày nay các hang động đá vôi của Quảng Bình như: Động Phong Nha, Động Thiên Đường, Động Tiên Sơn, hang Sơn Đoòng…đều đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Du khách khi đến với Quảng Bình chắc chắn không thể bỏ qua hành trình du ngoạn, khảo cứu địa chất ở các hang động nơi đây.

Qua bài viết trên chắc rằng mọi người đã tìm được cho mình câu trả lời về: Thạch nhũ trong hang động đá vôi được hình thành như thế nào? Bạn là người đam mê du lịch và khám vẻ đẹp hang động thì đây là tour du lịch khám phá hai hang động đẹp nhất Quảng Bình. Bạn có thể tham khảo. Xin chân thành cảm ơn.

6 thoughts on “Thạch nhũ trong hang động đá vôi được hình thành như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *