Khoai Deo Quảng Bình đặc sản làm quà

Khoai Deo Quảng Bình

Khi đến Quảng Bình du lịch bạn băn khoăn nên mua món gì để làm quà cho người thân, bạn bè khi bị họ đòi quà. Khoai Deo Quảng Bình là một gợi ý dành cho bạn. Lưu ý với bạn rằng là Khoai Deo chứ không phải là Dẻo đâu nhé, chính xác là như vậy. Người quảng Bình đặt tên cho món này là Khoai Deo.

Khoai Deo Quảng Bình bắt nguồn từ một món dân dã, ăn trừ cơm.

Trước tiên mời bạn cùng Phong ngược dòng thời gian quay về quá khứ một chút để tìm hiểu xem khoai deo đã trở thành đặc sản như thế nào nhé. Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe câu cửa miệng “Quảng Bình khoai khoai toàn khoai”. Khi nghe câu nói ấy, nói thật cảm xúc của mình thấy chạnh lòng ghê gớm luôn, một chút buồn pha lẫn chút tự ty.

Khoai Deo Quảng Bình

Nhiều người biết nói câu ấy nhưng mấy ai hiểu được nguồn gốc của nó. Với tư cách là một thổ địa, một người sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Quảng Bình. Và theo kiến thức nông cạn của mình thì câu nói ấy có nguồn gốc như sau:

Thứ nhất là bắt nguồn từ văn hóa Hò Khoan của Quảng Bình, cụ thể là từ câu “Quảng Bình quê ta ơi! Khoan khoan hò khoan!”. Ấy vậy mà không biết tên ác khẩu, hay đạo văn nào đó đã “cải biên thành” câu cửa miệng như trên. Nghe thật không êm tai tý nào.

Thứ hai là xuất phát từ thực tiễn: Quảng Bình nhiều khoai thật. Nơi đâu cũng thấy khoai, nhà nhà trồng khoai, người người ăn khoai. Để khoai lang, khoai deo trở thành đặc sản như ngày là một câu chuyện dài, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người.

Quy trình chế biến khoai Deo Quảng Bình

Tuổi thơ lớn lên với khoai lang: Thuộc vào loại 8x đời đầu, tuổi thơ khá dữ dội. Những người ăn khoai lang thay cơm là chuyện thường ngày ở phố huyện. Là sao ta? Sao là khoai lang mà không một loại lương thực hay hoa màu gì khác. Câu trả lời rất đơn giản vì: Đất quảng Bình nói chung là khô cằn, nhiều đất nhiều cát ít phù sa, không thuận lợi lắm cho trồng lúa. Nên thiếu gạo, thiếu lương thực và đói thì ăn khoai.

Bù lại nhiều cát pha thì trồng những loại cây lấy củ như khoai lang, sắn, lạc…thì lại rất ok. Củ to, tròn, săn chắc, thơm ngon giàu dinh dưỡng mà không phải nơi nào cũng có được. Khoai lang là loại cây dễ trồng, dễ tính thời gian sinh trưởng và cho thu hoạch khoai lang khá ngắn. Quả thật hồi đó nhà chẳng có gì ngoài khoai.

Để cất giữ được lâu người dân nơi đay dùng các cách như: thái mỏng phơi khô dùng dần gọi là khoai lát, cách khác là nấu lên rồi thái mỏng đem phơi gọi là Khoai Deo (đặc sản mà bạn quan tâm chính là loại này).

Khoai Deo Quảng Bình
Phơi Khoai Deo

Với cái nắng chang chang của Quảng Bình thì việc phơi khoai khá thuận lợi. Vài ba nắng thì lát khoai khô lại, cứng hẳn ra (phải nói là cứng như đá mới đúng), co lại. So với các loại khoai khác thì khoai deo sử dụng rất tiện lợi – dùng trực tiếp không cần qua chế biến. Rất tiện lợi phải không các bạn.

Hồi đó khoai deo được bố mẹ cất kĩ chỉ đến mùa đông mới đem ra thưởng thức mà thôi. Mùa đông Quảng Bình cũng lạnh lắm nhé các bạn, chỉ thua miền Bắc thôi. Lạnh teo luôn ấy chứ. Mà trời mùa đông rất nhanh đói bụng, những lúc ấy lấy khoai deo ra ngấu nghiến thì rất tiện lợi và kịp thời.

Lưu ý với bạn rằng khoai deo rất cứng, bạn mà có nhai nó thì coi chừng răng của mình nhé, sợ răng và lợi sẽ chia tay nhau ấy. Nên bạn bỏ miếng khoai vào miệng, ngậm một lúc nước bọt sẽ từ từ làm mềm miếng khoai, đến khi cảm giác nó mềm thật sự thì nhai là ok.

Khoai Deo Quảng Bình nay đã trở thành một đặc sản đúng nghĩa

Câu chuyện “Quảng Bình khoai khoai toàn khoai” là một câu chuyện xưa rồi. Ngày nay khoai cũng không được trồng nhiều, giá 1 kg khoai bằng 1 kg gạo, có khi còn đắt hơn. Người Quảng Bình không còn cảnh ăn khoai trừ cơm nữa.

Ngày nay nhắc đến Quảng Bình mọi người đã có cái nhìn thiện cảm hơn. Mọi người sẽ nghĩ đến Di sản Thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng, động Phong Nha – “Thiên Nam đệ nhất động”, động Thiên Đường – “Hoàng cung trong lòng đất”, hang Sơn Đoòng đã lên chương trình Good Morning của Mĩ…và những thắng cảnh đẹp khác nữa. Đời sống người dân nơi đây đã khá hơn nhiều, không còn ăn khoai lang thay cơm nữa. Và khoai cũng không được trồng nhiều nữa nên bạn muốn mua khoai Deo làm quà cũng hơi khó.

Giới thiệu với các bạn một số địa điểm có thể mua Khoai Deo: Chợ đồng Hới, chợ Ga, các siêu thị ở Quảng Bình, hoặc có thể bạn mua tận nơi khoai deo Hải Ninh ở xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình. Website của họ, giá bán 1 kg khoai deo cũng khá chát, tùy theo từng loại nhé các bạn.

Khoai Deo Quang Binh
Khoai Deo Quảng Bình đã được đóng gói

Đến đây chắc chắn bạn cũng đã biết được hành trình khoai deo trở thành đặc sản Quảng Bình rồi phải không. Bài viết của mình chỉ cho các bạn hiểu rõ hơn một món đặc sản quảng Bình đã gắn liền với tuổi thơ dữ dội của thế hệ 8x đời đầu. Có bạn nào sắp thành dâu, rể Quảng Bình có thể tham khảo để hiểu hơn về câu nói Quảng Bình khoai khoai toàn khoai nói riêng và văn hóa con người Quảng Bình nói chung.

Đặc sản khoai deo Quảng Bình ngày nay trở thành một đặc sản làm quà thú vị , đúng nghĩa cho người thân yêu và bạn bè của bạn mỗi khi có dịp làm mọt tour quảng Bình mà họ đòi quà rồi. hi

Như vậy xuất phát từ một món loại thay thế lương thực, cứu đói. Ngày nay Khoai deo Quảng Bình đã trở thành một đặc sản thực sự. Có khi bản thân khoai deo cũng không nghĩ rằng một ngày đẹp trời mình sẽ trở thành một đặc sản. Mà đó chỉ là sự tình cờ chăng.

Xem thêm:

3 món ăn ngon đặc sản của ẩm thực Quảng Bình nên thử một lần

3 thoughts on “Khoai Deo Quảng Bình đặc sản làm quà

  1. Ngô Thị Hường says:

    Bài viết thật hấp dẫn, mình sẽ đến QB và thưởng thức đặc sản này và sẽ mua về làm quà cho người thân. Cám ơn tác giả của bài viết đã chia sẽ thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *