HOẰNG PHÚC CỔ TỰ – NGÔI CHÙA CỔ HƠN 700 TUỔI Ở LỆ THỦY – QUẢNG BÌNH

hoằng phúc cổ tự

      Hoằng Phúc cổ tự một điểm du lịch tâm linh của Lệ Thủy – Quảng Bình. Nếu các bạn có dịp đi du lịch Quảng Bình, bạn đừng quên dừng chân ghé thăm và chiêm bái tại Chùa Hoằng Phúc là một trong những đại danh lam vào loại cổ nhất trên đất Quảng Bình.

Theo lời truyền lại, vào năm 1301, Phật Hoàng đã thuyết pháp, truyền giảng đạo lí tại ngay chính ngôi chùa này, bởi vậy chùa Hoằng Phúc rất linh thiêng, tính đến nay. Chùa Hoằng Phúc có chiều dài lịch sử trên 715 năm và là một trong những ngôi chùa cổ nhất miền Trung Việt Nam.

Lối vào chùa Hoằng Phúc, Lệ Thủy, Quảng Bình

        Từ trung tâm thành phố Đồng Hới đến Chùa Hoằng Phúc của lệ Thủy tầm khoảng 50 km. Bạn có thể di chuyển bằng rất nhiều phương tiện khác nhau bằng: xe máy, xe buýt hoặc xe ô tô. Chạy dọc theo quốc lộ 1A hướng vào Nam rồi rẻ theo DT16 đến thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy đi thêm một đoạn khoảng 4-5km nữa là đến Chùa Hoằng Phúc.

      Chùa Hoằng Phúc từ xưa có tên là chùa Kính Thiên, tục danh chùa Trạm, thuộc phường Thuận Trạch, nay là xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Chùa Hoằng Phúc tọa lạc trên một vùng đất cao ráo, rộng gần 10.000m2, ở phía hữu ngạn sông Kiến Giang, cách trung tâm huyện Lệ Thủy 5 km về phía Nam.

Toàn cảnh Chùa Hoằng Phúc về đêm

      Ngày 30/11/2014, công trình phục dựng chùa Hoằng Phúc do UBND huyện Lệ Thủy làm chủ đầu tư với tổng số vốn 60 tỷ đồng từ đóng góp của cá nhân và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và phật tử trong cả nước. Trong đó Công đoàn Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đóng góp chính.

      Chùa Hoằng Phúc được phục dựng, tôn tạo theo hướng chính và giữ nguyên trạng chùa cũ, theo lối chùa cổ thời nhà Trần, gồm: tam quan ngoại, tam quan nội, tháp phật, tam bảo chùa. Chùa vẫn giữ được nét trầm mặc, cổ kính với những bức tường rêu phong tạo cảm giác an lạc mỗi khi ghé thăm.

      Đặc biêt, ngày 09 tháng 12 năm 2015, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 4248/QĐ-BVHTTDL xếp hạng Chùa Hoằng Phúc là Di tích quốc gia.

     Và ngày 15 tháng 06 năm 2016, Thường trực Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định số 080/QĐ-BTS v/v Công nhận Ban Trụ Trì Chùa Hoằng Phúc do Thượng Tọa Thích Đức Thiện – Tổng Thư Ký GHPGVN làm trụ trì ngôi cổ tự Chùa Hoằng Phúc.

Du khách dâng hương tại chùa Hoằng Phúc

Chùa Hoằng Phúc Quảng Bình thu hút nhiều Phật tử tới dâng hương lễ tạ vì nổi tiếng linh thiêng, là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, giữ gìn truyền thống bản sắc văn hóa quê hương. Đồng thời nêu cao lòng từ bi hướng thiện trong sinh hoạt cộng đồng trong nhân dân nói chung và của các phật tử xa gần nói riêng.

      Đến đây, chúng ta không chỉ đến với tâm thanh tịnh của mình, mà cũng là dịp để thấy được lối kiến trúc của một công trình di tích lịch sử tiêu biểu mang yếu tố tâm linh trên vùng đất “Hai giỏi” này.

Chùa Hoằng Phúc– ngôi chùa “vô song phúc địa”, điểm đến văn hoá tâm linh.

       Diện tích khuôn viên chùa vô cùng lớn, khoảng 10.000m2, thế nhưng diện tích thực được đưa vào sử dụng chỉ tầm 100m2. Phần diện tích còn lại chủ yếu là ao hồ và đất canh tác cho nhân dân trong vùng. Sau khi được tu sửa và chính thức khánh hạ vào năm 2016, chùa Hoằng Phúc trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, phục vụ đời sống tín ngưỡng cho người dân và nhu cầu thăm quan, lễ Phật của các du khách tới thăm Quảng Bình.

             Mô hình khuôn viên của Chùa Hoằng Phúc

             Đài thờ Quan Thế Âm Bồ Tát ở Chùa Hoằng Phúc

                    Giếng cổ ở chùa Hoằng Phúc

       Đến với chùa Hoằng Phúc, bạn không chỉ được vãn cảnh chùa cổ, dâng hương cầu an, cầu phúc cho bản thân và gia đình mà còn có thể khám phá, tìm hiểu thêm về bề dày thời lịch sử hào hùng của dân tộc. Hàng năm, cứ vào dịp đầu xuân năm mới là chùa lại đón một lượng lớn khách du lịch cũng như người dân địa phương đến tham quan và đi lễ chùa đầu năm.

      Hãy cùng người thân và bạn bè lên kế hoạch khám phá vẻ đẹp linh thiêng của Chùa Hoằng Phúc ngay hôm nay các bạn nhé!

      Chúc các bạn có một chuyến du xuân đầu năm về với chùa Hoằng Phúc thật nhiều vui vẻ, sức khỏe, an lành và hạnh phúc.

      Nếu cần hỗ trợ đặt các dịch vụ: như thuê xe, phòng khách sạn, đặt tour hãy liên hệ PHONG NHA MYTOUR . Hotline: 0964.684.288 (Mr.Quân)

4 thoughts on “HOẰNG PHÚC CỔ TỰ – NGÔI CHÙA CỔ HƠN 700 TUỔI Ở LỆ THỦY – QUẢNG BÌNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *