City tour Đồng Hới – 5 địa điểm tham quan không thể bỏ qua

City tour Đồng Hới

City Tour Đồng Hới – 5 địa điểmtham quan không thể bỏ qua khi đến thành phố Đồng Hới – Quảng Bình. Thành phố Đồng Hới của Quảng Bình cũng như bao thành phố du lịch khác, có dòng sông Nhật Lệ thơ mộng chảy qua trung tâm thành phố. Có cầu Nhật Lệ I và Nhật Lệ II bắc ngang qua sông, điều này làm cho Đồng Hới càng xinh đẹp và nên thơ hơn.

Đến với Quảng Bình quý khách được trải nghiệm những tour du lịch hang động kỳ vỹ cũng như được hòa mình vào với thiên nhiên ở các khu du lịch tại vườn quốc gia Phong Nha- Kẻ Bàng như: Động Thiên Đường, động Phong Nha, suối Nước Mọoc, sông Chày – Hang Tối…Bên cạnh đó thì còn có một chương trình du lịch nho nhỏ mà quý khách không thể bỏ qua mỗi khi về với thành phố Hoa Hồng xinh đẹp đó là chương trình City tour trong thành phố Đồng Hới.

Thời gian thích hợp nhất cho chương trình là khoảng từ 4h30–5h00 chiều. Vì lúc này trời cũng đã dịu hẳn đi của cái nắng mùa hè oi ả. Và hơi nước từ biển cũng đã thổi vào làm cho không khí dịu lại, mát mẽ hơn.

Phương tiện thích hợp nhất cho chuyến tham quan của gia đình bạn đó là xe điện. Mỗi xe chở khoảng 6-8-10-12 người, giá tiền dao động khoảng từ 250k-350k/xe.

Thời gian cho chương trình tham quan là khoảng từ 45p-1h đồng hồ là xong một chương trình City tour Tp. Đồng Hới.

Xe điện Đồng Hới
Tp. Đồng Hới về đêm

City Tour Đồng Hới – 5 địa điểm tham quan không thể bỏ qua

  • Quảng Bình Quan:

Quảng Bình quan là một cổng áng ngữ trên con đường thiên lý Bắc- Nam (đường Hạ) thuộc hệ thống lũy Thầy, có từ thời Trịnh – Nguyễn phân tranh, thuộc TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Lũy Thầy (Vua Thiệu Trị của nhà Nguyễn đi qua hệ thống Lũy Thầy hùng vĩ này vì khâm phục trước công lao tổ tiên đã giữ vững cõi Nam mà đã ban cho lũy này tên mới là “Định Bắc trường thành” là hệ thống thành luỹ cổ được chúa Nguyễn xây từ năm 1631 và là tuyến phòng thủ quan trọng trong cuộc phân tranh Trịnh-Nguyễn, Quảng Bình quan hiện nay đã được phục chế lại.

Quảng Bình quan (dân gian gọi là cổng Hạ) là công trình kiến trúc cổ. Do biến thiên của lịch sử chiến tranh và thời gian, Quảng Bình quan đã bị hư hại   nặng. Năm 1961 được phục chế, tu sửa gần như nguyên bản. Đến năm 1965 bị bom Mỹ đánh sập gần như hoàn toàn. Hiện nay, Quảng Bình quan đã được phục chế lại gần như nguyên bản. Du khách ra Bắc vào Nam, ngang qua địa phận tỉnh Quảng Bình sẽ được chiêm ngưỡng Quảng Bình quan, một di tích kiến trúc có giá trị lịch sử và nghệ thuật, đã đi vào văn thơ.

City tour Thành phố Đồng Hới
Quảng Bình quan
  • Tượng đài Mẹ Suốt:

Mẹ Suốt tên thật Nguyễn Thị Suốt (1908-1968), là một nữ Anh hùng Lao động trong Chiến tranh Việt Nam, người đã lái đò chở bộ đội, thương binh, đạn dược qua sông Nhật Lệ trong những năm 1964 – 1967.  

Mẹ sinh năm 1908 tại thôn Trung Bính, xã Bảo Ninh, thị xã Đồng Hới, Quảng Bình. Bà sinh ra trong một gia đình ngư dân nghèo, thuở nhỏ đã phải đi ở đợ suốt 18 năm. Sau Cách mạng tháng 8, bà mới lấy chồng, làm nghề chèo đò kiếm sống. Bà sinh ra 3 người con, 2 gái, 1 trai.

Năm 1964, sau Sự kiện Vịnh Bắc Bộ, Mỹ bắt đầu đem quân đánh phá miền Bắc. Miền đất Quảng Bình là một trong những trọng điểm đánh phá của máy bay và hải quân Mỹ, với mục đích nhằm ngăn chặn việc chi viện của miền Bắc cho lực lượng cách mạng miền Nam. Lúc đó, bà đã gần 60 tuổi nhưng vẫn xung phong nhận công việc chèo đò chở cán bộ, thương binh và vũ khí qua sông, giữ vững thông tin liên lạc giữa hai bờ. Kể từ đó, trong suốt những năm 1964 – 1966, bà vẫn giữ vững nhiệm vụ của mình, đã chèo hàng trăm lượt ngay cả những lúc máy bay Mỹ ném bom oanh tạc ác liệt. Bà được những người cán bộ và bà con gọi với tên quen thuộc Mẹ Suốt. Tổng cộng ước tính mỗi năm mẹ Suốt qua lại đến 1400 chuyến.

Trong Đại hội Anh hùng, chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 1966 tổ chức ở miền Bắc, mẹ Suốt được mời tham dự. Ngày 1 tháng 1 năm 1967, bà được phong tặng danh hiệu Anh hùng ngành Giao thông vận tải trong chống Mỹ cứu nước.

     Cuối năm 1968, khi chiến tranh trở nên ác liệt hơn, bà ngừng công việc chèo đò, di chuyển lên vùng cao hơn. Ngày 21 tháng 8 năm 1968, trong một lần đi ở bến đò Bảo Ninh sơ tán ở phía nam cách bến đò cũ 03 km, mẹ Nguyễn Thị Suốt mất trong một trận bom bi oanh tạc Mỹ. Sau đó bà được Nhà nước công nhận liệt sĩ.

      Năm 1980, Ủy ban Nhân dân thị xã Đồng Hới đã cho dựng bia đài Mẹ Suốt nằm giữa trung tâm bến đò. Hiện nay ngay gần cầu Nhật Lệ là con đường Mẹ Suốt, là nơi đặt bức tượng mẹ Suốt. Bức tượng được khánh thành năm 2003.

City tour Đồng Hới - Tượng đài Mẹ Suốt
Tượng đài Mẹ Suốt

“Lặng nghe mẹ kể ngày xưa
Chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình
Mẹ rằng: Quê mẹ Bảo Ninh
Mênh mông sóng biển lênh đênh mạn thuyền
Sớm chiều nước xuống triều lên
Cực thân từ thuở mới lên chín mười
Lớn đi ở bốn kẻ người
Mười hai năm lẻ, một thời xuân qua
Lấy chồng cũng khổ con ra
Tám lần đẻ, mấy lần sa, tội tình!
Nghĩ mà thương mẹ cha sinh
Thương chồng con lại thương mình xót xa…”

-Tố Hữu-

  • Quảng Trường Hồ Chí Minh:

     Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân Quảng Bình là công trình có giá trị văn hóa và ý nghĩa chính trị quan trọng, thể hiện lòng kính yêu sâu sắc của nhân dân Quảng Bình với Bác Hồ. Công Trình được khánh thành ngày 13/6/2020 nhân dịp kỷ niệm 63 năm ngày chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Quảng Bình (16/6/1957 – 16/6/2020).

Quảng trường Hồ Chí Minh
  • Quảng trường biễn Bảo Ninh:

     Quảng trường biển Bảo Ninh được xây dựng trên bãi biển Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình, là một hợp thể gồm cả bãi đỗ xe, khu vệ sinh, khu cây cảnh…với kinh phí xây dựng hơn 10 tỷ đồng. Sau hơn 1 năm xây dựng và được khánh thành vào ngày 9/6/2011. Quảng trường đã chính thức được đưa vào sử dụng, là nơi để tổ chức các lễ hội, mít tinh của thành phố Đồng Hới và các hoạt động xã hội khác. Quảng trường biển còn là nơi để người dân vui chơi, tập thể dục…

Quảng trường biển Bảo Ninh
  • Tháp chuông nhà thờ Tam Tòa:

Di tích nhà thờ Tam Tòa là một di tích nhà thờ Công giáo tọa lạc đường Nguyễn Du, phường Đồng Mỹ, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Nơi đây từng là nhà thờ của giáo xứ Tam Tòa, được coi là một trong những nhà thờ đẹp nhất ở Việt Nam. Trong Chiến tranh Việt Nam, nhà thờ bị bom đạn Mỹ đánh sập, chỉ còn lại phế tích và được bảo tồn về sau như một chứng tích chiến tranh.

Năm 1887, nhà thờ Tam Tòa được xây dựng, trở thành nhà thờ của giáo xứ Tam Tòa, vốn có nguồn gốc từ xứ đạo Ðông Hải, một trong những xứ đạo đầu tiên trong lịch sử Công giáo tại Việt Nam. Nhà thờ được xây dựng với phong cách kiến trúc Bồ Đào Nha. Năm 1940, nhà thờ được tái thiết khang trang và hoàn chỉnh hơn.

Sau Hiệp định Genève năm 1954, hầu hết giáo dân xứ đạo Tam Tòa di cư vào Nam, thành lập giáo xứ Tam Tòa tại Đà Nẵng. Năm 1964, Sự kiện Vịnh Bắc Bộ nổ ra, chính phủ Mỹ ra lệnh khởi đầu cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quân kéo dài 09 năm với quy mô lớn và tàn khốc đối với miền Bắc Việt Nam. Vùng giáo xứ Tam Tòa cũng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của các trận không kích, vì vậy hầu hết cư dân, gồm cả giáo dân, đều đi tản cư. Kể từ đó nhà thờ xứ bị bỏ hoang.

Trong 8 năm từ 1964 đến 1972, Không quân và Hải quân Mỹ đã rất nhiều lần không kích vào Đồng Hới. Hầu hết thị xã bị san phẳng bởi bom đạn, nhà thờ Tam Tòa cũng bị hư hại. Nặng nhất là trong trận không kích ngày 11 tháng 2 năm 1965, nhà thờ bị một trận bom đánh sập, chỉ còn lại phần tháp chuông của nhà thờ. Đó cũng là một chứng tích cho cuộc chiến tranh ác liệt của lịch sử Việt Nam.

Di tích nhà thờ Tam Tòa
  • Điểm kết thúc trong chương trình city tour thành phố Đồng Hới đó là quý khách có thể dừng lại ở phố nhậu hải sản bình dân ven biển Nhật Lệ. Với một phong cảnh thật tuyệt đẹp, không khí thật mát mẻ. Còn gì bằng khi được thưởng thức những món hải sản tươi ngon, nóng hổi của vùng biển Quảng Bình, với những chai bia ướp lạnh thật là “ngon đúng điệu” đúng không quý vị.
Phố nhậu bình dân ven biển Nhật Lệ

      Chúc các bạn có một chuyến du lịch về với quê hương Quảng Bình thật vui vẻ và đầy ý nghĩa. Nếu cần hỗ trợ đặt các dịch vụ: như thuê xe, phòng khách sạn, đặt tour hãy liên hệ PHONG NHA MYTOUR. Hotline: 0964.684.288 (Mr. Quân)

2 thoughts on “City tour Đồng Hới – 5 địa điểm tham quan không thể bỏ qua

  1. Hương Trà says:

    Thành phố Đồng Hới thật là xinh đẹp. Sắp tới nhất định mình sẽ chọn Quảng Bình là điểm đến cho chuyến du lịch của gia đình. Cám ơn Phong Nha Mytour !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *