Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang – Lệ Thủy – Quảng Bình

le hoi dua thuyen truyen thong tren song kien giang

Lễ hội đua thuyền thống trên sông Kiến Giang – Lệ Thủy – Quảng Bình là một nét văn hóa của quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nếu quý khách có về Quảng Bình đúng vào dịp tết độc lập 2/9 thì hãy một lần ghé quê hương Lệ Thủy của đại tướng Võ Nguyên Giáp để xem lễ hội đua thuyền tuyền thống được tổ chức thường niên.

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang ở Lệ Thủy – Quảng Bình

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) là hoạt động văn hóa, thể dục thể thao được tổ chức thường niên vào dịp Tết Độc Lập nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết dân tộc, tinh thần thượng võ trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Lịch sử hình thành lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang

Lễ hội này đã từ rất lâu trở thành một hoạt động mang nét đẹp truyền thống, văn hóa của người dân Lệ Thủy nơi đây trong ngày Quốc khánh. Xuất phát từ hội bơi, đua của làng quê, với mục đích cầu cho mưa thuận, gió hòa mùa màng bội thu; thi thố sức trai, sức gái để chuẩn bị vật lộn với mùa mưa bão, chế ngự thiên nhiên khắc nghiệt của mảnh đất Quảng Bình đầy nắng và gió.

Tinh thần cổ vũ Lễ Hội của người dân nơi đây

      Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, ngày 2/9/1946, nhân dân Lệ Thủy đã tổ chức “ăn Tết Độc lập” “Lễ hội bơi, đua thuyền” với quy mô cấp huyện.

     Và từ đó cho đến nay, cứ vào ngày 2/9 hằng năm, trên sông Kiến Giang lại vang dậy tiếng reo hò, tiếng trống, tiếng mõ với những màn tranh đua quyết liệt của các thuyền đua trên sông cũng như những đội cổ động viên hết sức nhiệt tình trên bờ và trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân nơi đây vào dịp mừng Quốc Khánh của đất nước.

Không khí của Lễ Hội

        Lễ Hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang còn có nét đặc trưng khác biệt khi tổng đường đua tranh tài lên đến 24km đối với đội đua là nam và 15km đối với đội đua là nữ. Đò nam gọi là đò bơi, đò nữ gọi là đò đua. Nam ngồi chầm với mái chèo ngắn, còn nữ đứng chèo mái chèo dài. Người xem đứng ken đặc hai bên bờ sông, mỗi lần đò đi qua, ai cũng reo hò cổ vũ và dùng đủ dụng cụ như nón lá, thau chậu tát nước động viên tiếp sức cho các vận động viên đang tham gia chèo trên thuyền đua.

Đội đua nữ tham gia lễ hội đua thuyền thống

       Có thể nói, lễ hội đua thuyền truyền thống của huyện Lệ Thủy là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Quảng Bình được tổ chức hằng năm. Điều đọng lại trong lòng của du khách đó là những hình ảnh “trai bơi gái đua” cố gắng hết mình trên toàn quãng đường đua hàng chục km và có một điều đặc biệt là họ chưa bao giờ bỏ cuộc đua dẫu về cuối. Dưới sông là vậy, còn hai bên bờ người dân cổ vũ hết mình, họ lao ra giữa sông dùng nón lá hất nước sông lên cho trai bơi gái đua để tiếp sức cho vận động viên tranh tài…

      Giá trị của giải thưởng tuy không lớn nhưng niềm vui chiến thắng của đội đua thắng cuộc là cả một giá trị tinh thần lớn lao của người dân lao động nơi đây. Vì cả một quá trình chuẩn bị và tập luyện để tham dự cuộc thi là rất tốn nhiều thời gian và công sức. Và đó là cả tâm huyết của người dân nơi đây giành cho lễ hội truyền thống này.

Niềm vui của đội đua chiến thắng

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông kiến giang một nét văn hóa mang lại nhiều cảm xúc

Lễ Hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang của quê hương Lệ Thủy – Quảng Bình là một nét văn hóa đặc sắc của vùng miền. Nó mang tính đoàn kết và khát vọng vươn lên chiến thắng thiên nhiên khắc nghiệt của con người nơi đây. Nếu ai đã một lần đến, một lần được hòa mình vào không khí của lễ hội thì mới thấu hiểu được những cảm xúc tuyệt vời và những kỹ niệm khoảnh khắc khó quên về hình ảnh con người và quê hương Lệ Thủy – Quảng Bình.

    Chúc các bạn có một chuyến du lịch về với lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang của quê hương Lệ Thủy – Quảng Bình thật vui vẻ và đầy ý nghĩa. Nếu cần hỗ trợ đặt các dịch vụ: như thuê xe, phòng khách sạn, đặt tour hãy liên hệ PHONG NHA MYTOUR . Hotline: 0964.684.288 (Mr.Quân)

One thought on “Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang – Lệ Thủy – Quảng Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *